BIM for Project manager

Bài học thực tiễn: Ứng dụng BIM giúp Đơn vị Quản lý dự án giải quyết các trở ngại về giấy phép xây dựng và cam kết tiến độ đưa vào sử dụng, đạt doanh thu sớm nhất cho chủ đầu tư.
Dự án này là  một căn hộ phức hợp 54 triệu USD. Hạng mục thi công bao gồm:
o Việc phá dỡ các tòa nhà, lớp lát  mặt đường và đường bộ hiện có
o Các bề mặt lát mới và các kết cấu công trình hạ tầng kỹ thuật
o Tòa nhà 327 mới, rộng 431 ft vuông, 1 căn hộ cao cấp 11 tầng với bể bơi, nhà tắm và các công trình liên quan.
o Một gara 4 tầng, rộng 140,000 feet vuông kèm theo một không gian thương mại.

Vị trí của dự án đòi hỏi phải có sự thay đổi lối giao nhau và sắp xếp lại đường bộ, cũng như sự thay đổi mạng lưới giao thông trên một con đường hiện trạng. Việc thiết kế lại đường phố cần thực hiện trước khi chủ sở hữu có thể nhận được giấy phép để xây dựng khu phức hợp. Mặt khác, việc thiết kế lại đường lại đòi hỏi phải sử dụng phần đất của những người hàng xóm cũng như các phê duyệt của quận và thành phố.

Mức độ mô hình thiết kế đã được thống nhất là 100 (theo AIA E202) để có thể hiểu được thiết kế và thiết lập cơ sở cho sự phối hợp. Khi tích hợp mô hình garage vào thiết kế công trường để tối ưu hóa vị trí của tòa nhà, nhóm đã có thể giảm thiểu việc thiết kế lại đường. Việc lập mô hình thiết kế giúp phân tích cảnh quan xung quanh, cải thiện quản lý nguồn nước mưa. Các mô hình 3D này cho phép các kỹ sư thay đổi thiết kế một cách nhanh chóng và dễ dàng, do đó, khi bố trí tòa nhà thay đổi, bản cập nhật  công trường có thể theo dõi và điều chỉnh cho phù hợp.

Các mô phỏng dựa trên các mô hình là chìa khóa để xin chấp thuận cho sự sắp xếp công trường và giấy phép xây dựng gara. Vì thành phố chưa bao giờ giải quyết các vấn đề về thiết kế trước đây nên nhóm dự án cần chứng minh rằng gara để xe sẽ như một tòa nhà văn phòng được chia thành từng khu vực, và lỗ hổng không giống truyền thống sẽ cung cấp đủ hệ thống thông gió. Các kỹ sư không cần tạo một mô hình trình bày riêng bên cạnh mô hình tài liệu (documentation model), họ có thể cập nhật các mô hình mô phỏng với bất kỳ thay đổi nào trong thiết kế. 
Về tiến độ dự án, các hạng mục liên quan của dự án được thực hiện cùng nhau – gara, căn hộ và đường đều được thi công hoặc cải tạo cùng một lúc. Mục tiêu của gara là cần được khai trương và sẵn sàng sử dụng khi người thuê nhà đầu tiên đến ở tầng dưới của tòa nhà, để họ có thể thuê tầng dưới tạo doanh thu cho chủ đầu tư trong khi phần còn lại của tòa nhà vẫn đang được xây dựng. Tiến độ chặt chẽ này đòi hỏi quá trình phối hợp theo tiến độ thời gian thực 4D để điều phối việc thi công, thiết lập mô hình phục vụ công việc này bằng phần mềm Autodesk Navisworks Manage giúp dữ liệu trở nên dễ dàng và luôn được cập nhật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

BIM consultant: for the first time of 3D coordination integrating?

#1. General contract need a guideline for subcontractor in the first time integrating 3D BIM coordination into project. Building Informati...