BIM for Designer

BIM Case study: Ứng dụng phối hợp BIM trong hệ thống kỹ thuật dân dụng phát triển bền vững

Dự án là tổng trụ sở tòa nhà HITT Falls Church, Virginia. Dự án này phản ánh sự phát triển, tăng trưởng và thành công của HITT trong việc sử dụng công nghệ để mở rộng kinh doanh. Với dụ án này HITI đã được chứng nhận Platinum của LEED, tiêu chuẩn quốc tế tiên phong về vấn đề xây dựng các công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống của con người. Diện tích dự án rộng 147.000 feet vuông bao gồm tòa nhà hạng A gắn liền với 36 garage đậu xe.Nằm trong khu công viên 2900 Fairview Park, HITT cam kết về xây dựng bền vững theo nhiều cách, hợp nhất bốn tòa nhà riêng biệt thành một. Vị trí thuận tiện khuyến khích việc sử dụng phương tiện công cộng để giảm lượng khí thải carbon.
Các tiện nghi như trung tâm thể dục thẩm mỹ đầy đủ trang thiết bị, tiệm cà phê, tiệm thẩm mỹ, dịch vụ ATM, và dịch vụ giặt khô tại chỗ giúp nhân viên đi làm giảm bớt các công việc lặt vặt hàng ngày. Việc sử dụng các bệ tiểu không cần nước, các hệ thống bồn chứa nước tiêu thụ thấp, bồn rửa và vòi hoa sen có dòng chảy nhỏ, công trình này sẽ sử dụng ít nước hơn 46% so với hầu hết các tòa nhà có cùng quy mô. Các yếu tố bền vững khác bao gồm thiết kế chiếu sáng, sử dụng ít hơn 50% ánh sáng ít hơn so với vị trí hiện tại của HITT, và một màng trắng bọc mái phản chiếu ánh sáng và nhiệt khỏi tòa nhà. Những biện pháp này và các biện pháp khác cùng với thiết bị HVAC hiệu quả cao sẽ giúp HITT tiết kiệm được hơn 20% chi phí điện cho việc vận hành tòa nhà.

Để đạt được một thiết kế bền vững với phần kỹ thuật dân dụng của công trình này, họ đã sử dụng các công cụ có sẵn trong phần mềm đang sử dụng. Một trong những điểm nhấn là các điểm thiết kế công trình xanh (LEED) từ dòng nước mưa xối mạnh xuống. Do các yêu cầu của LEED và các quy định địa phương tại Virginia, toà nhà không thể làm tăng lượng nước chảy tràn của công trình lên hơn 25% sau khi thi công và phải đảm bảo cân bằng lượng nước lưu trữ và thấm tại chỗ. Điều này có nghĩa là kỹ sư dân dụng phải mô hình hóa hiện trạng công trình từ thông tin khảo sát để tính toán sự cố dòng chảy / điểm lụt khi có mưa bão.

Nhóm kỹ sư dân dụng sau đó lập bản phân tích nước mưa, cả bên trong và bên ngoài tòa nhà. Họ đã có một mô hình 3D từ dữ liệu khảo sát, và không khó cho họ để đưa mô hình xây dựng của kiến trúc sư vào công trường. Tuy nhiên, hình ảnh của công trường không hoàn chỉnh cho đến khi nhóm kỹ sư dân dụng được kiến trúc sư hoặc KTS cảnh quan cung cấp bản thiết kế công trình thi công, vỉa hè, bãi đậu xe và bất kỳ khu vực chức năng nào khác để sử dụng trong việc tạo ra mô hình phân tích.


Sau khi hoàn thành, họ sử dụng các chương trình như Storm and Sanitary Analysis (SSA) của Autodesk với Civil 3D để nghiên cứu hiện trạng công trình và lượng nước tràn vào, cho phép họ tính toán những thay đổi cần thiết để thiết kế các tính năng thiết kế nguồn nước sạch. Điều này đã dẫn đến một số cải tiến, bao gồm giảm quy mô của các đường ống trong hệ thống thoát nước mưa, chuyển sang sử dụng các thành phần nhỏ hơn và nhẹ hơn giúp tiết kiệm tiền trong quá trình vận chuyển và lắp đặt. Các phân tích cũng cho thấy rằng các nhà đậu xe nằm trong vùng lũ 500 năm do vậy cần tối ưu hóa vị trí của tòa nhà với mối tương quan đến cảnh quan xung quanh.
Làm việc từ những lựa chọn mang tính bền vững này, họ đã xem xét cách thức để quá trình thi công tòa nhà và sử dụng công trường được hiệu quả. Để làm được điều này, họ đảm bảo rằng tất cả các tiện ích gắn kết vào tòa nhà, chẳng hạn như hệ thống nước mưa, sẽ được lập mô hình mô phỏng để chúng có thể được đưa vào các mô hình phát hiện va chạm sử dụng Phần mềm Navisworks Manage của Autodesk.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

BIM consultant: for the first time of 3D coordination integrating?

#1. General contract need a guideline for subcontractor in the first time integrating 3D BIM coordination into project. Building Informati...