Xu hướng thiết kế kiến trúc trong tương lai

Kiến trúc là điểm giao thoa của sự phát triển về ứng dụng công nghệ, xu hướng xã hội và khoa học kỹ thuật. Dưới đây là những xu hướngchính có thể thay đổi bộ mặt của môi trường xây dựng trong những năm sắp tới.

1. Robot tham gia vào hoạt động xây dựng
Trong những năm gần đây, ở các nước phát triển trên thế giới, số lượng các robots xây dựng ngày càng gia tăng, từ sản xuất 3D toàn bộ các chế phẩm xây dựng bằng bê tông đến thiết bị không người lái bay trên không lắp ráp từng vật liệu vào với nhau mà không cần sự tác động trực tiếp của con người.2. Thiết kế linh hoạt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của cơ sở hạ tầng
Những người khởi xướng của mô hình kinh tế tuần hoàn (circular economy) đưa ra tranh cãi rằng việc giảm thiểu sử dụng nguồn tài nguyên hữu hạn là cần thiết. Điều đó có nghĩa là thiết kế cơ sở hạ tầng có thể kéo dài hàng trăm năm, vì yêu cầu sử dụng của con người thay đổi theo thời gian.
Các kiến ​​trúc sư đang ngày càng bị thách thức trong việc xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng tính linh hoạt và thích nghi cao để đáp ứng nhu cầu thay đổi.
Giáo sư Rechard de Neufville của MIT đã dành chiến thắng với đề án "flexibility in engineering design" (tạm dịch là tính linh hoạt trong thiết kế kỹ thuật"). Ông khuyên các kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư thiết kế hệ thống đặt trong những dự đoán về tính khả dụng có khả năng thay đổi trong suốt vòng đời tồn tại của công trình, và xây dựng một cách linh hoạt dựa trên ý tưởng thiết kế. Nội dung này đã được áp dụng vào rất nhiều các dự án khác nhau trong đó có dự án cải tạo sân bay Sydney

3. Vật liệu xây dựng mới sẽ đáp ứng cho các công trình lớn và bảo vệ môi trường
Các vật liệu mới sẽ sử dụng cho các công trình lớn hơn và đáp ứng tính bền vững hơn nhiều lần so với trước đây. Ví dụ tập đoàn thép Tata Steel của Ấn Độ đang phát triển một phiên bản lớp phủ kim loại trong lớp mỏng graphene để tăng cường độ chịu lực của nó lên 100% cho phép xây dựng các tòa nhà cao hơn rất nhiều so với các tòa nhà chọc trời cao nhất hiện nay. Blue Planet, một công ty của Mỹ đã chứng minh có thể đồng bộ hóa quy trình ép carbon chuyển hóa thành các nguyên tử calcium với sự tham gia của san hô. Ứng dụng cho sản phẩm xi măng, phương há này giúp giảm đáng kể lượng khi CO2 thoát ra thậm chí còn tạo thành Carbon có lợi.
Mức độ khả thi sử dụng các vật liệu mới này trong xây dựng được tài trợ áp dụng trong phần "multi-physics" tại các phần mềm mô phỏng trên máy tính, cho phép các kỹ sư có thể hình dung cách áp dụng vật liệu mới vào thực tế giúp phát huy các lợi thế đảm bảo tính bền vững của dự án.

4. Môi trường xây dựng sẽ ngày càng thông minh và tự động hóa

Các khu đô thị đã và đang khai thác các nguồn dữ liệu lớn để cải thiện các dịch vụ vận tải công cộng và thực hiện các biện pháp về chất lượng môi trường. Với việc sư dụng các phương tiện và thiết bị thu thập tiên tiến và thông minh hiện tại để hệ thống hóa các nguồn dữ liệu trên, môi trường xây dựng sẽ ngày càng trở nên tự động hóa.Năm 2014, một công ty start-up ở thụy điển - Alpiq đã tự nghiên cứu và cho ra mắt Gridsense, một thuật toán cho phép điều khiển tự động các thiết bị bao gồm boiler, heat pump và ga sạc điện ô tô nhằm tối ưu hóa năng lượng sử dụng trong 1 tòa nhà. Với quy mô một thành phố, cảm biến được nhúng trong các đường phố và tòa nhà ở Songdo, thành phố phía nam Hàn Quốc, điều khiển nhiệt độ năng lượng sử dung và lưu lượng giao thông, hình thành mạng lưới thông tin rộng khắp thành phố, giúp hỗ trợ các dịch vụ tự động trong thành phố như hệ thống xử lý chất thải ngầm mà không cần thùng rác và xe tải


5. Các phương tiện giao thông không người lái định hình lại kiến trúc thành phố
Sự phát triển của các ô tô không người lái có thể tới sớm hơn chúng ta nghĩ. theo hãng phân tích IHS Markit, thị trường kinh doanh hãng xe ô tô không người lái sẽ bắt đầu vào năm 2020, tăng gấp 21 lần doanh số toàn cầu vào năm 2035 và sẽ chuyển giao thị trường trước năm 2050.
Xe hơi không người lái mang đến kỳ vọng giảm số lượng người sở hữu xe hơi vì các xe không người lái sẽ luôn sẵn sàng để sử dụng và được lên chương trình tối ưu hóa tuyến đường để có thể ghép hành trình di chuyển của các hành khách khác nhau. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD (Organization for Economic Cooperation and Development) đã thực hiện một nghiên cứu thí điểm tại Lisbon, thành phố có hệ thống tàu điện ngầm tót. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng và chia sẻ xe hơi tự động hóa giúp làm giảm trên 90% số lượng xe hơi hiện tại trong thành phố, từ đó sẽ thay đổi nhanh chóng sự phân bổ không gian sử dụng trên đường: như ở Lisbon, theo nghiên cứu của OECD diện tích trống để làm khu vực đỗ xe sẽ tăng lên 1.5 lần hiện tại.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

BIM consultant: for the first time of 3D coordination integrating?

#1. General contract need a guideline for subcontractor in the first time integrating 3D BIM coordination into project. Building Informati...